Cách làm bánh flan

Cách làm bánh flan

Hello mọi người ^^

Chào mừng mọi người đến với Ryroti <3

Hôm nay Ry chia sẻ cho mọi người công thức bánh Flan Caramel được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon sánh mịn của em nó.

Cách làm bánh Flan vô cùng đơn giản, nguyên cũng có sẵn trong nhà, tuy nhiên Ry thấy nhiều bạn vẫn còn gặp nhiều vấn đề khi làm bánh flan như bánh bị rỗ chứ không mịn màng, bề mặt bánh khô hoặc lõm, caramel bị đắng,…

Chính vì vậy ngày hôm nay Ry hướng dẫn mọi người công thức làm bánh Flan chi tiết từ A>Z, đảm bảo thành công ngay từ lần đầu tiên.

Trong bài viết này mọi người sẽ học được:

 1. Cách làm nước đường caramel thơm ngon không bị đắng.
 2. Cách làm phần bánh flan mềm mịn và không bị rổ.
 3. 2 công thức làm bánh flan: Nguyên quả và chỉ sử dụng lòng đỏ.

Hy vọng qua công thức này mọi người sẽ học được cách làm bánh flan thành công cho gia đình và người thân của mình ^^

NGUYÊN LIỆU làm Bánh flan

 • Phần nước đường caramel:
 • 45ml (3 thìa canh) nước
 • 80g đường
 • 45ml (3 thìa canh) nước
 • Công thức flan dùng nguyên quả trứng:
 • Công thức dùng sữa đặc:
 • 150g trứng gà (3 quả 50g/ quả không tính vỏ)
 • 350ml sữa tươi không đường
 • 120g sữa đặc có đường
 • 1/2 thìa cà phê tinh chất vani
 • Công thức chỉ dùng sữa tươi:
 • 150g trứng gà (3 quả 50g/ quả không tính vỏ)
 • 380ml sữa tươi không đường
 • 40-50g đường
 • 1/2 thìa cà phê tinh chất vani
 • Công thức dùng lòng đỏ
 • Công thức dùng sữa đặc:
 • 100g trứng gà (2 quả 50g/ quả không tính vỏ)
 • 2 lòng đỏ trứng (40g)
 • 330ml sữa tươi không đường
 • 120g sữa đặc có đường
 • 1/2 thìa cà phê tinh chất vani
 • Công thức chỉ dùng sữa tươi:
 • 100g trứng gà (2 quả 50g/ quả không tính vỏ)
 • 2 lòng đỏ trứng (40g)
 • 360ml sữa tươi không đường
 • 40-50g đường
 • 1/2 thìa cà phê tinh chất vani

Nếu muốn bánh flan được thơm và béo hơn bạn có thể thay sữa tươi bằng kem tươi (whipping cream)

CÁCH LÀM BÁNH FLAN CHI TIẾT

Để làm bánh flan thì mọi người cần chuẩn bị khuôn để đựng bánh.

Khuôn ở đây mọi người có thể dùng cốc sứ, cốc inox hoặc cốc nhựa chịu nhiệt.

Còn nếu mọi người không có bất cứ khuôn nào thì cũng có thể sử dụng chén ăn cơm để đựng luôn nghen ^^

Mình sẽ rửa sạch, để ráo và xếp sẵn các cốc ra để lát nữa sau khi nước đường thắng xong sẽ đổ ngay vào khuôn.

 1. Đầu tiên mình sẽ cho đường vào nồi, sau đó thêm vào 45ml nước, lắc nồi để nước thấm đều đường, nhờ vậy ta sẽ không bị các hạt đường bám vào thành nồi gây cháy hay làm đường kết tinh trở lại.
 1. Cho nước đường lên bếp đun ở lửa vừa, mọi người đừng khuấy đảo gì nhé, nếu mà đường vàng không đều thì mọi người chỉ cần nhấc nồi xoay tròn là đường sẽ đều trở lại.
 1. Khi đường đã đạt màu cánh gián rồi thì mình cho 45ml nước còn lại vào, nước ở đây hoàn toàn là nước nguội chứ không phải nước nóng nhá!
 1. Lúc này thì đường có thể kẹo lại ở đáy nồi một chút cơ mà mọi người vẫn để lửa đun tiếp tục cho phần kẹo này tan ra, đến khi đường tan hết thì mọi người thử đường đạt chưa bằng cách cho 1 giọt đường vào chén nước lạnh, nếu đường không bị tan ra nước và đọng lại 1 chỗ, khi chạm vào đường không quá cứng và cũng không dính tay là okay. Mình nhanh chóng tắt bếp rồi vào khuôn.

Cách làm này mặc dù mô tả thì có vẻ dài dòng cơ mà khi làm thì nhanh lắm, nhất là với cách này tỷ lệ thành công sẽ là 100% luôn ^^

Có nhiều bạn hay dùng thêm nước cốt chanh lúc thắng đường, tuy nhiên thì Ry thấy caramel có nước chanh hay không thì cũng không thay đổi mấy cho nên mọi người có thể không sử dụng vào cũng được nhá!

Nước đường lúc này sẽ sệt nhẹ và khi đổ vào khuôn đường có thể dễ dàng dàn đều đáy khuôn.

Mọi người lưu ý là mình cần phải đổ ra khuôn ngay lập tức chứ đừng chờ đợi nhá, việc để lâu sẽ khiến đường bị đặc lại và rất khó đổ ra khuôn, cơ mà nếu lỡ quên mất thì cũng có thể đổ thêm 1 xíu nước vào nấu lại cho đường tan ra là okay.

Tiếp theo mình sẽ chuẩn bị phần flan

Mình sẽ có với công thức nguyên trứng bao gồm:

 • 350ml sữa tươi
 • 120gr sữa đặc có đường
 • 3 quả trứng
 • Tinh chất vani

Ở đây nếu mọi người không có sữa đặc thì có thể thay hoàn toàn bằng sữa tươi, khi đó mình sẽ sử dụng công thức là: 380ml sữa tươi, 40g đường, 3 quả trứng và tinh chất vani.

Ngoài ra thì mình có thể thay một phần sữa tươi bằng kem tươi để món bánh flan của mình béo thơm hơn nữa.

Tinh chất vani đóng vai trò khử vị tanh của trứng, nếu mọi người cảm thấy trứng không tanh thì có thể bỏ qua ^^

 1. Trước tiên mình sẽ cho 3 quả trứng vào tô, đánh cho tan nhẹ. Về trứng thì mình dùng 3 quả trứng có tổng khối lượng không tính vỏ là 150g, nếu mọi người sử dụng trứng gà ta hoặc trứng nhỏ hơn thì nên điều chỉnh tỉ lệ trong công thức cho phù hợp nhé.
 1. Sau đó mình sẽ cho sữa đặc và sữa tươi vào nồi, đun cho sữa ấm nóng nhưng không bị sôi, mọi người chú ý là việc đun sữa này rất quan trọng để bánh không bị rỗ sau này. 
 1. Mình sẽ đun đến khi hơ tay trên miệng nồi sữa thấy hơi nóng bốc lên là được, khi này mình tắt bếp và đổ từ từ sữa vào trứng vừa đổ vừa khuấy đều.
 1. Tiếp đến mình thêm vani vào, khuấy đề rồi lọc hỗn hợp qua rây, việc này sẽ giúp bánh flan được mịn màng.
 1. Vậy là phần chuẩn bị đã xong, giờ mình chỉ cần đổ phần sữa trứng vào cốc là xong rồi đem đi hấp hoặc nướng được rồi ^^

Hỗn hợp lúc này sẽ hơi âm ấm chứ không lạnh, việc này sẽ giúp ta giảm bớt được thời gian làm chín bánh flan, giúp cho bánh mịn hơn, ngược lại nếu hỗn hợp lạnh sẽ khiến việc làm chín bánh trở nên lâu hơn, dẫn đến dễ sinh ra bọt khí trong bánh, khiến bánh sẽ bị rổ.

Đậy cốc lại, nếu không có nắp thì mọi người có thể thay thế bằng giấy bạc hoặc màn bọc thực phẩm chịu nhiệt.

Để làm chín bánh thì ta có 2 cách: Nướng và hấp.

 1. Để nướng bánh flan thì mọi người cho cốc flan vào khay nướng, rồi đổ nước nóng vào gần đầy khay, ta sẽ nướng trong lò ở 150-160°C trong vòng 40 phút, thời gian có thể lâu hoặc nhanh hơn tùy các kích cỡ khuôn của bạn. Nếu lò nhà bạn nhiệt độ cao hơn bình thường thì cần chú ý giảm nhiệt độ lò xuống, nếu không bánh flan của mình sẽ rất dễ bị rổ. Các khuôn nhựa làm flan cũng có tác dụng chịu nhiệt và có thể dùng trong lò nướng được, tuy nhiên các cốc này nhỏ và nhiệt độ không ổn định như cốc sứ nên mọi người có thể giảm nhiệt độ còn khoảng 130°C thôi và nướng trong khoảng 30p nhé! Thành phẩm bánh flan được nướng bằng lò nướng sẽ dễ dàng được mịn màng hơn vì flan được làm chín ở nhiệt độ ổn định.
 2. Tuy nhiên nếu nhà bạn không có lò nướng vẫn có thể dùng cách hấp nghen! Với cách hấp thì mình xếp các khuôn bánh vào xửng hấp và hấp bánh ở nhiệt độ dưới mức nhiệt độ sôi (khoảng 80-90°C), việc này sẽ đảm bảo cho bánh của mình được mịn màng. Mọi người có thể canh bằng cách nhìn lượng nước trong nồi, nước sẽ bốc hơi rất nóng tuy nhiên không hề bị sôi hay sủi bọt. Ta sẽ hấp trong vòng 15 đến 20 phút tùy vào kích cỡ khuôn. Mọi người kiểm tra xem bánh flan chín chưa bằng chọt tăm vào, nếu tăm không dính nghĩa là bánh chín rồi, còn nếu tăm dính thì bánh chưa chín, mình hấp hoặc nướng thêm nhá!

Vậy là mình đã hoàn thành xong công thức bánh flan rồi ^^

Thành phẩm bánh làm chuẩn theo từng bước Ry hướng dẫn trên chắc chắn sẽ vô cùng mịn màng.

Ngoài ra mọi người có thể làm công thức chỉ dùng lòng đỏ thay vì dùng nguyên quả, khi đó sẽ cho ra thành phẩm bánh siêu mềm và thơm béo vị trứng hơn một chút ^^

Cơ mà bánh dùng nguyên quả cũng vẫn rất mềm nha ^^ bên cạnh đó bánh còn có độ dẻo hơn 1 chút nhờ có lòng đỏ trứng.

Với Ry công thức nào cũng ngon cả, mọi người có thể làm thử cả 2 công thức để chọn ra công thức phù hợp với mình nhất!

Chúc mọi người thành công với công thức bánh flan ngày hôm nay ^^

Mỗi lần hướng dẫn Ry sẽ giải thích kĩ càng cặn kẻ từng bước một, hy vọng mọi người không thấy nó quá dài dòng 😀

Mỗi lần viết 1 bài như này Ry mất tận 1 ngày luôn :)) dù hơi tốn thời gian cơ mà Ry luôn mong muốn mọi người cho dù là người mới thì khi bắt đầu làm bánh cũng sẽ luôn thành công ngay từ lần đầu tiên, chính vì vậy Ry mới dành thời gian viết thật dài và chi tiết như vậy để mọi người có thể dễ hiểu nhất.

Cảm ơn mọi người đã đọc đến đây <3

Xin chào, tớ là Ry và tớ là 1 người đã tự chữa trị cho mình chứng trầm cảm nặng qua làm bánh và nhiều hoạt động mang giá trị tâm hồn khác.

Ry hy vọng là tất cả mọi người ở đây ai ai cũng sẽ có được niềm hạnh phúc tự thân và có những khoảnh khắc vui vẻ trọn vẹn với chính mình khi làm bánh ^^

Chúc mọi người có một ngày thật an nhiên!

Bình an, hơi thở, chữa lành, yêu thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *